fbpx

Content Marketing và những điều không phải ai cũng biết

Bạn đã nghe về Content Marketing, Bạn muốn tìm hiểu chúng nhưng bạn không có nhiều thời Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tổng quan cũng như phương pháp tư duy giúp bạn nắm bắt Content Marketing trong vòng một tháng

1. Khái niệm, các yếu tố cấu thành Content Marketing.

Content Marketing

Content là gì? Content là toàn bộ nội dung của trang là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị, bao gồm tất cả những thông tin, thông điệp mà khách hàng mục tiêu nhận được dưới nhiều hình thức như: chữ, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu, màu sắc,…

Content Marketing là hoạt động tạo ra, quản lý và phân phối những nội dung có giá trị, liên quan trong lĩnh vực của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu.Nhằm mục đích chuyển đổi mục tiêu thành khách hàng cho doanh nghiệp

Các yếu tố cấu thành Content Marketing :

Content Marketing bảng tuần hoàn

2. Quy trình tạo Content Marketing 

2.1 Xác định chiến lược của Content Marketing

Sáng tạo nội dung mà không có chiến lược thường dẫn đến nội dung khác biệt không có chủ đề hoặc mục đích cốt lõi làm ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu của bạn 

Nếu bạn bỏ qua chiến lược và đi thẳng vào việc phân phối, bạn sẽ gặp nguy hiểm khi tạo nội dung có thể gây nhầm lẫn hoặc khiến khán giả xa lánh hoặc không thể tiếp cận được với họ.

Content Marketing Plan

Vậy Làm thế nào để xác định một chiến lược Content Marketing hiệu quả?

Để phát triển một chiến lược nội dung, bạn cần bắt đầu với nghiên cứu. Các nghiên cứu cần thiết có thể được chia thành ba trụ cột:

 • Nghiên cứu công ty
 • Nghiên cứu khách hàng
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

2.2 Xác định mục tiêu khi viết Content Marketing

Xác định mục tiêu của Content Marketing bằng SMART giúp bạn có cái nhìn khái quát cũng như tư duy để phát triển Content một cách hiệu quả nhất

Smart trong Content Marketing

Specific

Specific là tính cụ thể, chi tiết và dễ hiểu của mục tiêu đặt ra,mục tiêu đề ra càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu càng dễ xác định cơ hội nắm bắt vấn đề và mức độ khả thi, đo lường các vấn đề và cơ hội thực tế có thành công hay không.

Measurable

Measurable là mục tiêu có thể đo lường được, và những mục tiêu này nên gắn liền với những con số cụ thể. Việc xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc SMART sẽ thể hiện tham vọng của bạn.Đó là cách để bạn hoàn thành mục tiêu nhanh nhất, đo lường hiệu quả công việc đạt được mỗi ngày, mỗi tuần. Khi bạn đặt mục tiêu cá nhân cần biết khả năng của mình có hoàn thành được hay không, đo lường mức độ hiệu quả của nó như thế nào, các số liệu cụ thể để đánh giá kết quả đó dựa trên những con số thực tế.

Actionable

Actionable là tính khả thi của mục tiêu. – Đây cũng là tiêu chí quan trọng khi đặt ra mục tiêu theo mô hình SMART. Bạn cần nghiêm túc cân nhắc đến khả năng của bản thân có đạt được mục tiêu đó hay không hay nó quá sức với mình. Xác định tính khả thi của mục tiêu để biết mình đang ở đâu, hiệu về khả năng của bản thân trước khi đề ra một kế hoạch quá sức mình dẫn tới phải bỏ cuộc giữa chừng. Hơn thế nữa, xác định tính khả thi của mục tiêu cũng sẽ là động lực để bạn cố gắng đạt được kế hoạch, mục tiêu trong khả năng của mình để cảm thấy đó là động lực cố gắng, đầy thích thú và thách thức giới hạn bản thân. Với những mục tiêu quá dễ đạt hoặc quá khó đạt đều dễ gây ra tâm lý chán nản, không hào hứng.

Relevant

Ý chỉ mục tiêu cá nhân của bạn có liên quan và phù hợp với mục tiêu chung của công ty hay không? Mục tiêu cá nhân nên liên quan đến định hướng phát triển trong công việc, lĩnh vực đang làm, phù hợp với định hướng và sự phát triển chung của công ty. Mục tiêu đó có đáp ứng được các vấn đề mà marketer phải đối mặt không?

Time-Bound

Các mục tiêu đề ra có thực hiện trong đúng thời hạn đã cam kết hay không. Việc áp đặt thời gian hoàn thành công việc, mục tiêu sẽ gây áp lực đến mỗi cá nhân để họ có trách nhiệm và hoàn thành đúng deadline công việc. Hơn thế nữa, việc thiết lập thời gian hoàn thành công việc sẽ tạo tính kỷ luật và chuyên nghiệp cho cá nhân, quản lý thời gian và năng suất công việc theo tiến độ hiệu quả.

2.3 Xây dựng Content Marketing 

Sau khi có được chiến lược và mục tiêu chắc hẳn bạn đã có động lực thúc đẩy, Vậy thì tiến hành thôi.

Sau đây là một số bước bạn cần chú ý để có được một Content hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu:

chân dung khách hàng của Content Marketing

Content dùng để hướng mục tiêu mà mình muốn. Bởi vậy việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng.

Xác định khách hàng mục tiêu giúp bạn:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị
 • Khoanh vùng khách hàng giúp bạn đạt hiệu quả Marketing tối đa
 • Nội dung hướng tới mục tiêu cụ thể giúp tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cao
 • Rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch, tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

Sử dụng từ khóa hợp lý

Từ khóa Content Marketing

Việc có một từ khóa tốt đúng chủ đề giúp Google nhận diện tốt hơn qua đó bạn sẽ có thứ tự cao trên trang tìm kiếm (SEO từ khóa)

Từ khóa còn có thể được dùng để khẳng định thương hiệu của bạn

Để có một từ khóa tốt cần đáp ứng một số yêu cầu:

 • Đúng với chủ đề Content nhất
 • Từ khóa phổ biến – ngắn gọn
 • Từ khóa hướng tới người dùng

Tập trung xây dựng Content

Xây dựng Content theo bố cục rõ ràng giúp tiếp cận người đọc một cách tốt nhất

Triển khai các tiêu đề, tiêu điểm để làm rõ chủ đề chính mà mình muốn truyền đạt thông qua bài là gì

Bố cục Content Marketing

Tối ưu Content

Sau khi xây dựng xong Content, bạn lại có việc cần làm, đó là Tối ưu lại Content của mình, vậy tối ưu nó như thế nào?

a, Content Multimedia: Nếu là bài chia sẻ, tâm sự thì cần có hình ảnh/video/music chứ đừng để nguyên toàn chữ là chữ… Nếu là các sự kiện thì cần các chương trình thì cũng nên thêm vào các trò chơi, bữa ăn ngọt,.. Tóm lại, cần phải đa dạng hóa Content

b, Đa dạng hóa Content: Sử dụng các loại Content khác nhau như ebook, videos, infographic,…

c,Bản quyền Content: Content là chất xám của bạn.Hãy đóng dấu ảnh với logo của mình, ghi tên tác giả ở phía cuối, hay chòi cái mặt mình ở bất cứ đâu đó nếu bạn không muốn phí hoài công sức của mình thì đó là điều cần thiết.

d, Tối ưu SEO: Nếu bạn làm Content trên Internet, hãy tìm hiểu thêm quy trình làm SEO, bạn sẽ có một lượng người dùng nhất định truy cập vào Content của mình hàng ngày, hàng tháng. Bạn có thể đọc thêm bài WordPress SEO & Social Media.

2.4 Đo lường, cải tiến Content Marketing

Marketing hay gì thì cũng cần phải đo lường, xem tiền bạc công sức sáng tạo có đem lại hiệu quả không

Với Content Marketing bạn cần chú ý các chỉ số như:

 • Reach hoặc view: Lượng người tiếp cận, xem bài post hoặc video
 • Engagement: lượng tương tác như click, comment, share, reaction
 • User: Lượng người dùng vào website. Có 2 loại : lượng người dùng mới và lượng người dùng quay lại. Khi có sự gia tăng của lượng người dùng quay lại, tức là content của bạn trên website đủ sức quyến rũ để họ phải quay lại xem thêm nhiều hơn.
 • Sessions:Đối với website, đây chính là số phiên
 • Traffic/ tháng: lương truy cập của người vào Website mỗi tháng đánh giá khá cụ thể sự phát triển hoặc tụt lùi của content marketing. Dĩ nhiên là hãy trừ đi những traffic từ nguồn paid media nhé.
 • Bounce rate: Với Website, ai cũng muốn user vào đọc lâu trên website, xem hết bài này qua bài khác. Tỷ lệ thoát bounce rate chính là chỉ số đánh giá là content có đủ tốt để níu giữ user hay không.
 • Time on site: đây là thời gian user ở trên website của bạn. Những nội dung tốt thì sẽ được user đang xem rất lâu.

3. Các loại Content Marketing thường gặp

Thực tế bạn đã bắt gặp rất nhiều loại Content Marketing được tạo nên bởi các doanh nghiệp hoặc từ cá nhân nào đó

Bởi vì nó rất phổ biến và dễ dàng được tạo ra. Sau đây là một số loại Content Marketing thường gặp

3.1 Content Marketing dạng Blog

Content Marketing dạng blogViết blog là một trong những loại content marketing phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát huy mạnh loại hình này. Blog là một trong những cách tốt nhất để cải thiện SEO. Blog có thể thu hút nhiều lượng truy cập organic đến web của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều ngân sách để làm việc khác, ví dụ như bổ sung vào quảng cáo chẳng hạn.

3.2 Content Marketing dạng Video

Video cung cấp những nội dung hấp dẫn, dễ dàng tiếp cận người dùng. Hầu hết các nhãn hàng đều sử dụng video trong chiến lược content marketing hay viral marketing vì nó tạo nhiều lợi thế giúp người làm marketing dễ dàng hơn trong việc thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức thương hiệu.

Content Marketing dạng video

3.3 Content Marketing dạng Infographic

Infographic cho phép bạn chèn một lượng thông tin vào một hình ảnh trực quan, dễ hiểu và dễ nhớ. Ví dụ: nếu bạn có 15 số liệu thống kê khác nhau từ case study, bạn có muốn xem: một biểu tượng đồ thị có biểu tượng trực quan, biểu đồ và đồ họa bên cạnh các số liệu thống kê, hoặc chỉ là một danh sách có những gạch đầu dòng?

Content Marketing dạng Infographic

Infographic hiệu quả hơn các loại nội dung content khác vì nó bắt mắt, dễ hiểu, dễ chia sẻ, viral,..Bạn nên chọn những mẫu thiết kế đơn giản, màu sắc nhất quán, hài hòa, text ngắn gọn, để người dùng không bị quá tải thông tin

3.4 Content Marketing dạng Ebook

Hình thức này nhằm đưa cho bạn thêm kiến thức chuyên sâu, tăng cường sự nhận biết về vấn đề bạn muốn truyền đạt

Content Marketing dạng Ebook3.5 Content Marketing dạng Social media

Content Marketing dạng Social Media

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như facebook, youtube, instagram, twitter,… là điều kiện tất yếu giúp các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn thông qua chiến dịch marketing phù hợp. Social media marketing là các tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội mang lại nhiều hiệu quả cao.

Content Marketing hấp dẫn, có giá trị được sử dụng trên mạng xã hội giúp tăng lượng traffic người dùng, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu.

4. Kết luận về Content Marketing

Bạn thấy đó Content Marketing hiểu đơn giản là việc dùng nội dung để Marketing. Qua bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn một số kiến thức về Content Marketing cũng như cách để có được Content Marketing hiệu quả. Chỉ cần bạn nằm vững được những kiến thức đó chắc hẳn bạn sẽ có được một nội dung hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về bạn có thể truy cập đường link Content Marketing.

Chúc bạn thành công!

Trả lời